Connect with us

Featured

ไทยชนะ เตือนผู้เข้าลงทะเบียนใช้งาน

‘ไทยชนะ’ เตือน! อย่าหลงเชื่อ SMS ปลอม ขโมยข้อมูลส่วนตัว จากกรณีที่มี SMS ส่งลิงก์ให้ประชาชนดาวน์โหลดแอปพลิเคชันไทยชนะ ทางศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ได้ชี้แจ้งว่า ทางภาครัฐฯ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง SMS ดังกล่าว และ “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์มไม่ใช่แอปพลิเคชันใดๆ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดแอปตามที่กล่าวอ้าง ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งในวิธีการล่อลวงข้อมูลจากประชาชน ทันทีที่กดเข้าเว็บ จะมีการพยายามดาวน์โหลดแอป Thaichana.apk เข้ามาในเครื่อง หากกดติดตั้งอาจถูกขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อเว็บไซต์ thaichana.pro, thai-chana.asia และ thaichana.asia หรืออื่นๆ เพราะเป็นลิงก์เว็บปลอม เว็บไซต์ของจริงจะใช้ชื่อว่า www.ไทยชนะ.com หรือ www.thaichana.com เท่านั้น โดยหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถโทรสายด่วน 1119 ได้ตลอด 24 ชม.

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) สามารถติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊ก ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) หรือโทร 1111

ประชาชนใช้เเอพลิเคชั่นไทยชนะก่อนที่จะซื้อตั๋วเดินทาง ที่ สถานีขนส่งผู้โดยสาร กทม ( หมอชิต 2 ) วันที่ 18 พ.ค 2563 โดยเปิดเดินรถเส้นทางภาคเหนือ – อีสาน หลังจากที่ บขส หยุดให้บริการชั่วคราวทุกเส้นทางตั้งเเต่วันที่ 13 เม.ย. 2563 ที่ผ่านมาจากสถานการณ์การเเพร่ระบาดเชื้อโควิด 19

 

ภาครัฐฯ ไม่ได้เป็นผู้ส่ง SMS ดังกล่าว และ “ไทยชนะ” เป็นแพลตฟอร์มไม่ใช่แอปพลิเคชันใดๆ จึงไม่ต้องดาวน์โหลดแอปตามที่กล่าวอ้าง

ศบค.เตือนแพลตฟอร์ม ‘ไทยชนะ’ ปลอม หลอกดึงข้อมูล ของแท้ภาษาไทย คือ www.ไทยชนะ.com และภาษาอังกฤษ www.thaichana.com ไม่ต้องดาวน์โหลด

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวถึงแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ระหว่างการแถลงสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ว่า

สรุปการใช้งานแพลตฟอร์มwww.ไทยชนะ.com ข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เมื่อวันที่ 24 พ.ค. เวลา 21.00 น. พบว่าภาพรวมการใช้งานยอดสะสมตั้งแต่เริ่มโครงการ 1.จำนวนร้านค้าลงทะเบียน 106,235 ร้าน 2.จำนวนผู้ใช้งาน 11,757,624 คน และ 3.จำนวนการเข้าใช้งานการเช็กอิน 27,101,565 ครั้ง / เช็กเอ้าท์ 19,204,736 ครั้ง / ประเมินร้าน 10,867,125 ครั้ง

“ไม่ต้องกังวลเรื่องอื่นๆ เพราะไทยชนะ เอาไว้ใช้ตามโรคอย่างเดียว อย่างเช่นกรณีของผู้ป่วยอายุ 72 ปีที่ไปร้านตัดผม หากใช้ไทยชนะก็จะสามารถตรวจสอบได้ง่าย และพบว่ามีการเข้าลงทะเบียนเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน วันละเกือบหมื่นครั้ง แต่เราอยากได้มากกว่านี้ วันนี้เพิ่งแตะแสนเดียว เราเชื่อว่ามีร้านค้าหลายแสนร้านค้า อยากให้ช่วยกันลงทะเบียน ขอให้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

หากเข้าเช็กอินและขอความกรุณาให้เช็กเอ้าท์ออกด้วย เนื่องจากจะมีข้อมูลค้างในระบบว่ามีจำนวนคนหนาแน่น แต่ที่แท้จริงคือ คนออกมาแล้ว เพียงแค่ไม่ได้เช็กเอ้าท์ออกมา” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นอกจากนี้ โฆษก ศบค. กล่าวว่า ขณะนี้มีแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ของปลอมออกมา ขอเน้นย้ำว่าการเข้าแพลตฟอร์มของทางการ ไม่มีการดาวน์โหลดใดๆ ทั้งสิ้น และให้สังเกตว่าชื่อเว็บไซต์ทางการจะใช้ภาษาไทย คือ www.ไทยชนะ.com และภาษาอังกฤษ คือwww.thaichana.com ทั้งนี้ หากเป็นชื่อเว็บไซต์อื่น เป็นของปลอมทั้งสิ้น และอาจถูกดึงข้อมูลไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง

error: Content is protected !!