Connect with us

ข่าวดารา

เปิดเทอม 1 ก.ค. นี้สั่งทุก โรงเรียนเข้มงวด

ตั้งเเต่มีการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้ประชาชนต่างตื่นตัวกันสถานการณ์ครั้งนี้กันมากยิ่งขึ้น โดยหลังจากทางภาครัฐได้คุมสถานการณ์การเเพร่ระบาดได้ดีขึ้น ทางโรงเรียนบางเเห่งก็เริ่มเปิดภาคเรียน พร้อมทั้งยังมีมาตรการป้องกันเชื้อโรคโดยให้เด็กนักเรียนสวมหน้ากากอนามัยมาด้วยทุกครั้ง เเละยังทำฉากกั้นการเรียนการสอนอีกด้วย

ล่าสุดทางเพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 กรมประชาสัมพันธ์ ได้ออกมาเผยถึงการเปิดภาคเรียนวันวันที่ 1 ก.ค.นี้ว่า ” เปิดเทอม 1 ก.ค.นี้ หากพบผู้ติดเชื้อ #โควิด19 ภายในโรงเรียน พร้อมสั่งปิดโรงเรียนทันที นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)

เปิดเผยถึงมาตรการเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้ ว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) รวบรวมข้อมูลโรงเรียนที่มีความพร้อมสามารถจัดการเรียนการสอนในรูปแบบที่นักเรียนมาเรียนได้ 100% โดยไม่ต้องใช้มาตรการสลับวันมาเรียน จำนวน 21,000 แห่ง

ส่วนที่เหลือจำนวน 5,000 แห่งเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ที่ต้องใช้มาตรการสลับวันมาเรียนและผสมผสานการเรียนผ่านระบบโทรทัศน์ดิจิทัลและระบบออนไลน์ โดยแบ่งเป็นกลุ่มโรงเรียนมัธยมศึกษาขนาดใหญ่และโรงเรียนประถมศึกษาขนาดใหญ่

เมื่อเปิดภาคเรียนแล้วโรงเรียนทุกแห่ง จะต้องดำเนินการมาตรการคัดกรอบของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) อย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นการตรวจวัดไข้นักเรียนก่อนเข้าเรียน การจัดมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม สวมใส่หน้ากากอนามัยและมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือทุกจุดภายในสถานศึกษา

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวต่อไปว่า ส่วนโรงเรียนพักนอนของ สพฐ.ไม่มีความกังวล เช่น โรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัย โรงเรียนการศึกษาพิเศษเฉพาะเด็กความพิการ เนื่องจากโรงเรียนเหล่านี้มีมาตรฐานในการคัดกรองอย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้โรงเรียนในพื้นที่ที่ติดชายแดนอย่างภาคใต้และภาคเหนือ

ที่มีเด็กไทยต้องเดินทางไปเยี่ยมผู้ปกครองทำงานอยู่ประเทศเพื่อนบ้านระหว่างปิดภาคเรียนนั้น สพฐ.มีมาตรการว่าสำหรับนักเรียนไทยสามารถเดินทางข้ามชายแดนระหว่างประเทศไทยได้แต่ต้องถูกกักตัว 14 วัน ซึ่งถือเป็นการดำเนินการตามมาตรการของรัฐบาลอยู่แล้ว

หากเปิดภาคเรียนแล้วพบนักเรียนมีไข้สูง โรงเรียนจะต้องส่งต่อนักเรียนให้กับโรงพยาบาลทันที โดยจะห้ามไม่มีการนอนพักในห้องพยาบาลของโรงเรียนอย่างเด็ดขาด รวมถึงเมื่อเปิดภาคเรียนไปสักระยะหนึ่งพบนักเรียนตรวจเจอจะต้องมีการปิดโรงเรียนทันที พร้อมกับทำความสะอาดพ่นยาฆ่าเชื้อสำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์”

error: Content is protected !!