Connect with us

ข่าวดารา

เด็กหนุ่มเดินส่งอาหาร

#อาชีพพนักงานส่งอาหาร เนื่องจากสามารถสร้างรายได้

โดยที่ไม่ต้องมีต้นทุนเยอะ         แถมยังสามารถใช้เวลาว่างไปทำงานได้ ไม่จำกัดเรื่องเวลา สถานที่การทำงานเหมือนอาชีพอื่นๆ

 

 

 

 

#เรื่องราวของหนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชาวมาเลเซียที่ชื่อ โรนัลด์ โจเซฟ (Ronald Joseph)

 

 

 

วัย 22 ปี            ซึ่งฐานะทางบ้านค่อนข้างลำบาก รายได้เดียวของที่บ้านก็คือ

 

เงินเกษียณของคุณพ่อที่ต้องเลี้ยงดูคนทั้งครอบครัว 8 ชีวิต             ทำให้เขาต้องดิ้นรนหาเงินค่าเล่าเรียนและเงินใช้จ่ายส่วนตัว ดังนั้น ในหนึ่งสัปดาห์เขาต้องหาเวลาว่างออกมาเป็นพนักงานส่งอาหาร 3 วัน วันละ 7 ชั่วโมง

 

 

เพื่อนำเงินบางส่วนหลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ส่งกลับไปให้ที่บ้านเพื่อจุนเจือครอบครัวด้วย

 

 

เนื่องจากนายโรนัลด์            ไม่มีเงินแม้กระทั่งจะซื้อรถจักรยาน จึงต้องใช้สองเท้าเดินส่งอาหาร แม้ว่าจะต้องใช้เวลานานมาก แต่เขาก็ไม่เคยย่อท้อ

 

 

#แต่ละวันเขาสามารถรับ-ส่งออร์เดอร์ได้เพียง 6-7 ออร์เดอร์เท่านั้น   

โรนัลด์ กล่าวว่า “หากเขามีจักรยานก็จะสามารถส่งออร์เดอร์ได้มากกว่านี้ และจะมีรายได้มากกว่านี้” สิ่งที่เขากำลังทำอยู่นี้ นับว่าไม่ง่ายเลย ที่คนคนหนึ่งจะออกมาหารายได้เสริมโดยที่ไม่มีเงินทุน ถ้าวันไหนฝนตก พายุเข้า ก็ยิ่งลำบากไปกันใหญ่

 

 

#บางครั้งลูกค้าที่สั่งเขียนที่อยู่ผิด เขาก็ต้องเดินมากขึ้น

 

เขาบอกว่า           “เขาเคยรับออร์เดอร์ที่ต้องเดินไกลกว่า 10 กิโลเมตรเลยก็มี” แต่ก็มีลูกค้าบางคนรู้ว่า เขาเดินมาส่งก็รู้สึกสงสารให้ทิปเขาไปเล็กน้อย บางคนพอรู้ว่าเขาดิ้นรนทำงานก็ไม่ว่า

 

หากเขามาส่งสาย              หลายคนสงสัยว่า ต้องเดินระยะทางไกลขนาดนี้ไม่รู้สึกเมื่อยขาบ้างหรอ? เคยท้อและไม่อยากทำต่อไป? แต่เขาบอกว่า ในความคิดของเขาจะท้อไม่ได้ และเขาจะไม่ยอมถอย

 

อาจมีบ้างที่เมื่อยขา            แต่ก็ต้องทำ และเริ่มชินแล้ว เขาเล่าให้ฟังว่า “ในแต่ละเดือนเขามีรายได้ประมาณ 400 – 500 ริงกิต (ประมาณ 3,000 – 3,700 บาท)”

 

 

 

#หลังจากที่เรื่องราวของนายโรนัลด์ถูกเผยแพร่ในโลกโซเชี่ยลออนไลน์   

ก็มีคนจำนวนไม่น้อย               ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากชีวิตของเขา บางคนก็ยื่นมือเข้าไปช่วย และขอที่อยู่ หรือเบอร์ติดต่อของหนุ่มนักศึกษาคนนี้เพื่อจะส่งจักรยานให้เขาได้ใช้

error: Content is protected !!